ไม่ใช่เรื่องง่ายที่แบรนด์และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จะสามารถแจ้งเกิดในตลาดที่เต็มไปด้วยการแข่งขันที่ดุเดือด

ปัจจุบันเป็นยุคที่ทุกคนสามารถที่จะเริ่มต้นธุรกิจได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงหนึ่งเครื่อง ซึ่งถือว่าง่ายขึ้นมาก เมื่อเทียบกับการทำธุรกิจในอดีต เนื่องจากความก้าวหน้าทางด้านการสื่อสารและเทคโนโลยีที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงลูกค้าได้เพียงแค่ไม่กี่คลิกเท่านั้น ด้วยความง่ายนี้เองทำให้มีแบรนด์ และผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นแทบทุกวัน จึงทำให้การแข่งขันมีความดุเดือด และเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จึงเป็นความท้าท้ายอย่างมากสำหรับแบรนด์ และผลิตภัณฑ์เหล่านั้นที่จะแจ้งเกิดในตลาดอันดุเดือดนี้ได้

แบรนด์ และผลิตภัณฑ์ใหม่จำนวนมากเลือกใช้ช่องทาง E-Commerce แบบ D2C (Direct to Consumer) เพื่อสื่อสารและสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคได้โดยตรง ซึ่งจะทำให้แบรนด์ได้รับผลตอบรับ และสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างทันท่วงที อย่างไรก็ตามโจทย์สำคัญที่แบรนด์ต้องรับมือนั่นก็คือ จะทำอย่างไรให้แบรนด์สามารถสื่อสารและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ครอบคลุม และมีประสิทธิภาพภายใต้งบการตลาดที่มีอยู่อย่างจำกัด

Mama’s Choice เป็นแบรนด์ และผลิตภัณฑ์คุณภาพสำหรับแม่และเด็กที่เริ่มทำตลาดในประเทศไทยช่วงปลายปี 2564 โดยมุ่งเน้นช่องทาง E-Commerce เป็นหลัก ทาง theAsianparent (TAP) ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับ Mama’s Choice ในการทำการตลาดแบบ 360o ตั้งแต่การสร้าง Awareness จนไปถึงการ Conversion

 

theAsianparent ผู้เชี่ยวชาญด้าน Brand Solutions ที่มาพร้อมกับเครื่องมือที่แตกต่าง ที่พร้อมเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้กับแบรนด์สินค้าแม่และเด็ก

โจทย์ที่ theAsianparent ได้รับมาจากแบรนด์คือ ทำอย่างไรให้แบรนด์และผลิตภัณฑ์ของ Mama’s Choice เป็นที่รู้จักและแจ้งเกิดในกลุ่มลูกค้าแม่และเด็กได้อย่างโดดเด่น และรวดเร็ว รวมทั้งสามารถกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเพื่อนำไปสู่การสร้างยอดขายให้กับแบรนด์

theAsianparent เป็นผู้นำด้าน Parenting Community Platform ที่ประกอบไปด้วย Application, Website, Social Media และ TAP Infuencers ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาค ทำให้สามารถสื่อสารและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแม่และเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ และครอบคลุมแบบ 360 องศา

Do you know your customers?

การรู้จักลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจ เราเริ่มต้นด้วยการสำรวจพฤติกรรมการใช้สินค้า ลักษณะตัวผลิตภัณฑ์ ราคา ช่องทางการจัดจำหน่ายให้กับผลิตภัณฑ์ของ Mama’s Choice เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจและช่วยให้วางแผนกลยุทธ์การตลาดได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น

TAP เลือกใช้เครื่องมือ In-Application Poll ในการตรวจสอบความต้องการและฟีดแบคของกลุ่มลูกค้าแม่และเด็ก ซึ่งช่วยให้เราสามารถเก็บข้อมูลจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว

“theAsianparent In-Application Poll”

 

Building Brand Awareness

หลังจากที่ได้รับผลตอบรับจากการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภค TAP ได้ทำการสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ Mama’s Choice ในวงกว้าง ด้วยการใช้บทความ Advertorial

Advertorial ที่ใช้คือ Branded Content สำหรับผลิตภัณฑ์ป้องกันผิวแตกลาย โดยช่วงแรกจะเป็นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการดูแลผิวของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ และในช่วงท้ายจะเป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ให้กับคุณแม่ และอธิบายว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ตอบโจทย์ต่อคุณแม่อย่างไรบ้าง เราได้ทำการ Publish บทความลงใน website และ TAP Application ผลลัพธ์คือคอนเทนต์นี้สามารถเข้าถึง และสร้างความสนใจให้กับกลุ่มคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เป็นจำนวนมาก

“Branded Content Advertorial”

 

Engagement and Consideration

สำหรับแคมเปญการสร้าง Engagement และ Consideration เราได้เลือกใช้ TAP Influencers ซึ่งเป็น Platform ของ TAP ที่รวมเหล่าคุณแม่ KOLs ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่หลักพันถึงหลักล้านคนในช่องทางของ Social Media ทั้ง Facebook, Youtube และ Instagram ที่พร้อมเข้ามาช่วยในการประชาสัมพันธ์แบรนด์ และผลิตภัณฑ์ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าอย่างเป็นกันเองแบบใช้ดีบอกต่อ โดยแทบจะไม่รู้สึกว่าเป็นการขายสินค้า

“TAP Influencers (KOLs Platform)”

 

Conversion

นอกจากนี้เรายังมีการใช้ Conversion Campaign ผ่านทาง Facebook Page – Mama Click ถูกใจแม่ “เพจสำหรับแม่สายช้อป ฟาดโปรคุ้ม ๆ รีวิวสินค้าจุก ๆ ไปให้สุด เชื่อแม่” มีการใช้โปรโมชั่นเป็นการจูงใจ เพื่อที่จะ drive traffic ไปยัง Platform E-Commerce ของ Mama’s Choice ในการสร้างยอดขายในลำดับต่อไป

Conversion Campaign: Facebook Page – Mama Click ถูกใจแม่

 

Mama’s Choice แจ้งเกิดอย่างรวดเร็วพร้อมกับยอดขายที่เติบโต 200%

เป็นเวลากว่า 3 เดือนที่ theAsianparent ทำงานร่วมกับ Mama’s Choice ในการทำการตลาดเพื่อผลักดันแบรนด์และผลิตภัณฑ์ให้แจ้งเกิดในกลุ่มลูกค้าแม่และเด็กได้อย่างโดดเด่นและรวดเร็ว

ผลลัพฑ์ที่ได้จากการทำ Campaign แบบ 360o ผ่าน TAP’s Brand Solutions ทำให้ Mama’s Choice สามารถสร้างการเติบโตด้านยอดขายได้ 200% ภายในระยะเวลา 3 เดือน และยังสามารถเพิ่มจำนวนผู้ติดตามใน Facebook ได้เฉลี่ยที่ 75% ต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่น่าพึงพอใจสำหรับ Mama’s Choice และทีมงาน theAsianparent เป็นอย่างมาก

 

ตลาดยังเปิดกว้างเสมอสำหรับสินค้าคุณภาพที่สามารถสื่อสาร และสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคได้อย่างอย่างแท้จริง

กรณีศึกษา Mama’s Choice แสดงให้เราเห็นว่า แบรนด์ และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจะสามารถแจ้งเกิดในตลาดได้ แม้จะอยู่ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด theAsianparent ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้มีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์ และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในการส่งมอบคุณค่า และสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภคผ่าน TAP’s Brand Solutions ที่แตกต่าง และมีประสิทธิภาพ เพื่อนำไปสู่การเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืน

 

———————————————————–

เพราะเรารู้ใจ “แม่” ดีที่สุด

เราจึงพร้อมดูแล Marketer ในการทำ Brand Solution ครบวงจร 360o ไม่ว่าจะเป็นการทำ Content Creation การเขียนบทความ, ทำการตลาดผ่าน Social media, Direct Email, Event หรือ Research ต่าง ๆ ที่ทำให้เข้าใจ insight ของกลุ่มคุณแม่ เพื่อนำมาวางกลยุทธ์ทางการตลาดให้ตรงใจ ตรงจุด และมีประสิทธิภาพ

 

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
Telephone: +66 2017 0830
Email: [email protected]